Tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan

Tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan trong khi quan hệ hai bờ đang rất căng thẳng - Ảnh: PLA
Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 17.1 cho biết một đội tàu Trung Quốc được dẫn đầu bởi tàu sân bay Liêu Ninh một ngày trước đó đã xuất hiện ở vùng biển phía tây nam của eo biển Đài Loan, tiến vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Đến trưa ngày 17.1, đội tàu rời khỏi ADIZ và đi về hướng bắc. Cơ quan phòng vệ Đài Loan khẳng định đã giám sát toàn bộ hoạt động của đội tàu này và cho biết không có điều gì bất thường xảy ra, nên người dân không cần lo lắng.

Hiện phía Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc. Phía Văn phòng sự vụ Đài Loan (chính quyền Bắc Kinh) khi được hỏi cho biết chưa xác thực thông tin tàu Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan, nhưng tiết lộ từ ngày 12 - 14.1, đội tàu này quả thực có đi ra Thái Bình Dương tham gia một cuộc huấn luyện được lên kế hoạch từ trước.

Eo biển Đài Loan tuy là khu vực có hoạt động di chuyển của tàu và máy bay thương mại nhộn nhịp, nhưng lại rất nhạy cảm về mặt quân sự.

Động thái cho tàu sân bay Liêu Ninh qua eo biển Đài Loan được thực hiện đồng thời với việc Trung Quốc lên tiếng phản đối một đạo luật mới mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua, cho phép quan chức Mỹ - Đài tổ chức những chuyến thăm ở nhiều cấp. Chính quyền Bắc Kinh cáo buộc Mỹ vi phạm những thỏa thuận đã đạt được với Trung Quốc về vấn đề này, và cảnh báo Đài Loan đừng dựa vào nước ngoài nếu không muốn lãnh lấy hậu quả.

Tình hình hai bờ đầu năm 2018 đã rất căng thẳng khi Bắc Kinh thông báo mở đường bay mới bay qua eo biển Đài Loan mà không tham vấn chính quyền Đài Bắc. Hai bên vì vụ việc này đã không ngừng chỉ trích lẫn nhau.

Vụ việc hôm 17.1 là lần đầu tiên trong năm 2018 tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan. Vào tháng 7.2017, tàu Liêu Ninh trên đường đến Hồng Kông tham gia lễ kỷ niệm 20 năm đặc khu này được trao trả cho Trung Quốc cũng đã đi qua đây.

Trước đó, cơ quan phòng vệ Đài Loan công bố từ tháng 8.2016 đến giữa tháng 12.2017, Trung Quốc đã tiến hành đến 25 cuộc tập trận quanh Đài Loan.

Cẩm Bình (theo Focus Taiwan, Business Insider, Sina)

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.