Nhật sắp xây căn cứ cho tàu tuần tra cỡ lớn

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật muốn xây căn cứ lớn hơn - Ảnh: The JapanTimes
Trang The Japan Times dẫn lời một nguồn tin tiết lộ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) đang lên kế hoạch xây căn cứ cho bảy tàu tuần tra cỡ lớn mới, nhằm giảm thời gian phản ứng với các vụ việc như hoạt động xâm nhập vùng biển Nhật Bản quanh quần đảo tranh chấp của tàu Trung Quốc.

Bốn địa điểm được chọn để xây dựng bao gồm thành phố Tsuruga của tỉnh Fukui, thành phố Kagoshima, hai đảo Ishigaki và Miyako của tỉnh Okinawa. Theo kế hoạch, công tác xây dựng sẽ bắt đầu vào tháng 4.2019 sau khi đã tham vấn cộng đồng các địa phương.

Nguồn tin cho biết hiện JCG có khoảng 60 tàu tuần tra cỡ lớn với trọng lượng hơn 1.000 tấn và chiếc lớn nhất có trọng lượng lên tới 6.500 tấn, có thể chở theo trực thăng.

Tuy nhiên, những cơ sở hiện tại không được trang bị để chứa được tất cả các tàu này. Tàu tuần tra cỡ lớn chỉ có thể đậu tại hai địa điểm ở Yokohama và Ishigaki. Hầu hết thì JCG phải mượn cảng từ chính quyền địa phương, nhưng không gian hạn chế của những cảng này chỉ cho phép một lần triển khai được 1- 2 tàu cỡ lớn. Tình hình này đặt ra yêu cầu phải xây căn cứ đủ sức chứa nhiều tàu tuần tra lớn ở nhiều nơi khác nhau.

Với trường hợp của đảo Ishigaki, căn cứ mới sẽ được xây trên cơ sở hiện tại. Ngoài mở rộng không gian đậu tàu, nơi ở cho thủy thủ đoàn cũng sẽ được xây dựng.

JCF đã dành ra 300 triệu yên từ ngân sách năm tài khóa 2018 cho công tác xây căn cứ mới, trong khi chi phí cho mỗi căn cứ sẽ từ khoảng 1 tỉ đến vài chục tỉ yên.

Nguồn tin cho biết những căn cứ mới sẽ giúp giảm thời gian phản ứng với các vụ việc như hoạt động xâm nhập của tàu Trung Quốc.

Những căn cứ hiện tại không đủ không gian cho nhiều tàu tuần tra cỡ lớn neo đậu - Ảnh: Wikipedia

Bắc Kinh thường xuyên có hoạt động xâm nhập vào vùng biển Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku tranh chấp. Gần đây, lần đầu tiên tàu ngầm Trung Quốc đã xuất hiện quanh quần đảo này.

Bên cạnh mối đe dọa từ Trung Quốc, thời gian qua số tàu Triều Tiên đánh bắt trái phép trong vùng biển Nhật cũng tăng vọt.

Cẩm Bình (theo The Japan Times)

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.