Có thể xem sự vắng mặt của ông Trần Bắc Hà là trở ngại khách quan

Mặc dù được TAND TP.HCM triệu tập đến tòa với tư cách vừa là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, vừa là người làm chứng, nhưng kể từ thời điểm mở phiên tòa (8.1) xét xử đại án Trầm Bê, Phạm Công Danh đến nay, ông Trần Bắc Hà vẫn vắng mặt.

Có thể khởi kiện chủ đầu tư BOT Cai Lậy và Bộ GTVT

Đó là khẳng định của luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM kiêm giám đốc trung tâm trọng tài Thương mại luật gia Việt Nam khi đề cập đến việc đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) hiện nay cũng như quyết định của Bộ Giao thông vận tải cho phép BOT đầu tư và đặt trạm thu phí tại đây.

'Thêm tên thành viên gia đình vào sổ đỏ là sai luật, dễ phát sinh tranh chấp'

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng tài sản là của cha mẹ. Điều này đã được quy định cụ thể trong Luật hôn nhân gia đình, Luật dân sự... Nếu con cái có sự đóng góp thì mới nên đưa vào, nếu không có thì chỉ nên có cha mẹ.

Câu chuyện VN Pharma và nguyên tắc 'Đúng người đúng tội'

Bao lâu những quy định pháp luật còn chưa được làm rõ thì việc truy tố và xét xử các bị cáo về tội buôn bán hàng giả vẫn còn là một thách thức pháp lý đối với các cơ quan tiến hành tố tụng.

Luật sư phân tích việc Từ chối đăng kiểm vì phạt nguội

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, người vi phạm giao thông phải có nghĩa vụ nộp phạt khi vi phạm, nhưng phương tiện giao thông của họ vẫn phải được đơn vị đăng kiểm tiến hành kiểm định. Hai việc này không liên quan đến nhau.

Vụ hoa hậu Phương Nga: Gian nan đi tìm sự thật

Cơ quan điều tra vừa ra quyết định tạm đình chỉ vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, ngụ Hà Nội) cùng đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung bị truy tố về tội lừa đảo để chờ kết quả giám định và xác minh làm rõ một số vấn đề theo yêu cầu điều tra bổ sung của tòa án.

Phó chủ tịch xã đã sai thế nào khi bút phê 'xấu' vào sơ yếu lý lịch của dân?

Theo luật sư Kiều Anh Vũ, Đoàn luật sư TP.HCM, việc UBND xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương bút phê vào sơ yếu lý lịch của công dân với nội dung “bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương” mà không thực hiện chứng thực chữ ký là sai quy định.

Hứa thưởng và Thi có giải: Giải quyết ra sao khi có tranh chấp?

Có thể thấy, cái gọi là Hợp đồng hứa thưởng, thực chất là một dạng hợp đồng dịch vụ. Do vậy, khi có tranh chấp về điều khoản hứa thưởng đối với dạng hợp đồng này, Tòa án không thể áp dụng Điều 570 BLDS (là điều luật quy định riêng về chế định Hứa thưởng) để xét xử và công nhận hợp đồng, mà cần phải áp dụng các quy định của BLDS về hợp đồng dịch vụ để giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Câu chuyện về chỗ ngồi

Việc Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao vừa ký ban hành Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28/7/2017 quy định về bố trí phòng xử án là một tin vui không chỉ đối với giới luật sư, mà còn là bước tiến đến việc bảo đảm tranh tụng dân chủ tại phiên toà đã được Nghị quyết 08 và 49 của Bộ Chính trị đề cập và được ghi nhận trong Hiến pháp 2013.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.