Indonesia muốn ASEAN thống nhất để đàm phán COC với Trung Quốc

Chính phủ Indonesia ngày 9.1.2018 cho hay việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trong khu vực và là một phần chính sách đối ngoại chiến lược của nước này trong năm nay.

Năm 2018: Hải quân Mỹ sẽ tăng tàu chiến đề phòng Trung Quốc ở Biển Đông

Hải quân Mỹ sẽ tăng tàu chiến đến châu Á-Thái Bình Dương, trong bối cảnh sự tiến bộ của hạt nhân và tên lửa CHDCND Triều Tiên ngày càng đe dọa, trong khi Mỹ còn phải đối phó sức mạnh quân sự Trung Quốc ngày càng tăng ở Biển Đông và các vùng khác của châu Á.

Trung Quốc chỉ trích Úc phá vỡ 'hòa bình ổn định trên Biển Đông'

Chỉ huy hải quân Trung Quốc đã nói với người đồng cấp Úc của mình rằng hoạt động của Úc trong năm qua đã "đi ngược với xu thế chung về hòa bình và ổn định" trên Biển Đông.

Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa đảo nhân tạo trên Biển Đông

Hãng tin Reuters ngày 14.12 (giờ Mỹ) dẫn báo cáo của tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) cho biết: Trung Quốc tiếp tục cài đặt radar tần số cao cùng các cơ sở hạ tầng có thể sử dụng vào mục tiêu quân sự trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trên Biển Đông.

ASEAN và Trung Quốc cam kết bảo vệ môi trường ở Biển Đông

Tuyên bố về Thập kỷ bảo vệ môi trường bờ biển và trên biển ở Biển Đông (2017 - 2027) được công bố sau khi các lãnh đạo của 10 nước ASEAN nhóm họp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Manila.

Lầu 5 góc nói sẽ đưa tàu sân bay thăm Việt Nam năm 2018

Đây là thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ được hãng tin Reuters dẫn lại vào ngày 8.8.

ASEAN thúc đẩy sớm đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông

Theo hãng tin AP, ASEAN thúc đẩy sớm đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với Trung Quốc, khi Ngoại trưởng các nước Hiệp hội Đông Nam Á họp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị vào ngày 6.8 tới.

Máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông, Trung Quốc phản đối

Không quân Mỹ ngày 7.7 đưa tin máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông, thể hiện quyền xem khu vực này là không phận quốc tế, bất chấp Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông.

Kiềm chế Trung Quốc hung hăng trên Biển Đông: Dấu ấn của Tổng thống Donald Trump chưa rõ nét

Ngày 6.6, báo The Wall Street Journal (WSJ) bình luận dấu ấn kiềm chế Trung Quốc hung hăng trên Biển Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa rõ nét. Một Thế Giới xin lược dịch

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.