Gọi cho đúng tên sự vật…

Nếu bạn tên Y, ai đó khi ra đường gọi bạn là X, bạn có biết là người đó đã gọi mình, nêu tên mình? Nếu con mèo được gọi là con chó, con bò là “con trâu màu vàng”, nếu đánh người gọi là “gạt tay trúng má”, nếu hối lộ, hối mại được gọi là “nâng đỡ không trong sáng”, lâu dần sẽ dẫn đến đâu? Đến sự lộn xộn, hỗn loạn, theo thuyết chính danh…

Những điều trông thấy, ngàn đồng đau đớn, ngàn tỉ xót xa...

Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

Ai chịu trách nhiệm về khủng hoảng Cai Lậy?

Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

Tuyển sinh đại học: Khi 'vũ trang' lên ngôi, ‘phấn bảng’ đo sàn…

Nếu xem cuộc thi phổ thông trung học và xét tuyển đại học vừa qua là một cuộc “tỉ thí” giữa các ngành nghề trong xã hội thì người ta có thể nói rằng ngành sư phạm đã bị “knock-out”, “đo sàn” so với các ngành nghề khác, trong khi ngôi “vô địch” lại thuộc về ngành công an…

Định mức công bằng…

Thế nào là công bằng, bình đẳng? Một câu hỏi tưởng chừng trẻ em cũng trả lời được nhưng dường như là quá khó để trả lời chính xác, như qua những tranh cãi về những bất cập trong xét tuyển mùa thi đại học vừa qua.

Xả thải và ‘tự sát’…

Tôi có đứa cháu sống ở nước ngoài. Lần về quê, đi chơi biển Vũng Tàu tắm biển, đến lúc mắc tiểu, cháu chạy lên bờ và nằng nặc đòi phải vào nhà vệ sinh dù nhiều người trong nhà cố thuyết phục cháu “xả thải” đại xuống biển cho đỡ mất công, phiền toái với chuyện nhà vệ sinh trên bãi biển…

Du lịch 'biệt phủ'...

Mấy ngày qua, khi dư luận như sôi lên về chuyện phát hiện các “biệt phủ” lộng lẫy của một số quan chức, một người bạn vốn là dân làm du lịch lâu năm nhanh nhạy nói với tôi: “Cái món này coi bộ làm du lịch được à…”.

Báo chí thời… hậu hiện đại

Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.

Bỏ biên chế: Nên bắt đầu từ đâu?

Những nghịch lý hiển hiện trong xã hội ta mà hầu như ai cũng thấy: Lương thấp nhưng ai cũng muốn vào biên chế; vào biên chế lương thấp nhưng ai cũng sống được, thậm chí làm giàu; và dù biết biên chế đang là gánh nặng của nền kinh tế nhưng chẳng ai biết bỏ, giảm bằng cách nào, thậm chí cơ số biên chế còn có xu hướng phình lên như lời thở than của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Bán đảo Sơn Trà và bài học Kiên Giang: Tội với thiên nhiên là thiên thu!

Dù không phải là “nhà tiên tri”, nhưng nhiều người có thể đoán trước được rằng số phận của bán đảo Sơn Trà, quê hương của loài linh trưởng voọc chà vá, rồi cũng sẽ như những cánh đồng cỏ bàng, cỏ năn của Kiên Lương, Kiên Giang, quê hương của loài linh vật sếu đầu đỏ.

Giáo dục: Bao giờ mới ‘dậy thì thành công’?

“Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

Giải cứu nông nghiệp

Những ngày qua là những ngày cả nước sôi động, tưng bừng công cuộc “giải cứu lợn”. Toàn dân, toàn quân được kêu gọi ăn thịt heo để cứu trợ nông dân bằng những công văn hoả tốc và những lời khẩn thiết từ bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Cuộc khủng hoảng thừa thịt heo này đã là đỉnh điểm của các cuộc khủng hoảng nông sản.

Đôi điều về đề xuất cấm xe máy…

Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.

‘Hot girl’ thăng tiến và chuyện lương lậu ở chốn quan trường

Không phải thời bao cấp nhưng có đến 2/3 số sinh viên mơ ước khi ra trường được đi làm công chức. Còn những cuộc thi tuyển công chức thì có đến hàng vạn người dự thi. Chưa kể đến những chuyện chạy chỗ, chạy chức khá phổ biến hiện nay. Làm nhà nước có gì “ngon” mà ai nấy đều mê?

Nạn ấu dâm: Phẫn nộ và hành động…

Mấy ngày qua, dư luận cả nước bỗng sôi sục lên về những nghi án ấu dâm. Người người phẫn nộ, biểu tình trên mạng, có người thậm chí còn đề xuất các biện pháp cực đoan của thời trung cổ như “thiến hoạn” hoặc “tìm và diệt” những nghi can này…

Chiến dịch và hậu chiến dịch…

Ở TP.HCM, ngay trong thời bình này, vẫn đang diễn ra một trận đánh, một chiến dịch hẳn hoi, đó là chiến dịch… đòi lại vỉa hè cho người đi bộ của quận 1. Chiến dịch này đang lan tỏa khắp các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và được nhiều người ủng hộ.

Xử phạt xả rác: Luật pháp còn “ăn tết”?

​Sau Tết, sau những ngày tự do phóng túng ăn chơi xả thải, nhiều người “nín thở” trông chờ một đợt “ra quân” xử phạt các hành vi thiếu văn hoá nơi công cộng như xả rác, phóng uế bừa bãi theo nghị định mới của chính phủ. Thế nhưng mọi việc dường như vẫn y như cũ, chưa có gì thay đổi…

Suy nghĩ từ nền 'giáo dục cấp bằng' và tội ác trong xã hội

​Một nghịch lý của ngành giáo dục nước ta trong những năm qua là đào tạo ra số lượng tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư “đông như quân Nguyên” nhưng đồng thời lại tạo ra có thể một lượng cũng đông không kể xiết những người trẻ tuổi hư hỏng, suy đồi, vô đạo. Điều gì đã dẫn tới nghịch lý đen tối này?

Treo thưởng chống ùn tắc: Cầu thị hay… bất lực?

​Mấy ngày qua, người dân cả nước lại “sốt xình xịch” về chuyện Hà Nội treo thưởng đến 200.000 đô la Mỹ cho giải pháp chống ùn tắc của thủ đô. Tiền tỉ mà lại, biết đâu mình là người trúng thưởng, vừa may như trúng xổ số Vietlott, vừa giúp đỡ được người dân thủ đô thoát khỏi cảnh đi xe hơi, xe máy mà như đi… xe rùa.

Kẹt xe, tắc đường: Tắc ở tư duy?

Ở Hà Nội hoặc TP.HCM, thời gian nào trong năm là lúc người dân ở đây được nhẹ nhàng khinh khoái nhất, không lo gì đến nạn kẹt xe, tắc đường? Đó là thời gian nghỉ tết và mấy tháng nghỉ hè…

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.